DA PA là gì? Các yếu tố chính để xác định chỉ số DA PA

Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về DA, PA là gì cũng như cách tăng điểm chỉ số DA, PA cho website, cùng tìm hiểu nào.

DA, PA là gì?

DA (Domain authority ) là một chỉ số do Moz – một công ty chuyên về SEO đưa ra nhằm đánh giá mức độ uy tín (độ trust) cũng như sức mạnh của một tên miền. Còn PA (Page authority) đây cũng là chỉ số do moz đưa ra, nhưng thay vì đánh giá sức mạnh cũng như độ uy tín của cả tên miền thì PA chỉ đánh giá trên từng trang của website đó.

Dựa vào hai chỉ số DA và PA chúng ta có thể biết được sức mạnh của website đó ngoài ra thì bạn cũng có thể căn cứ vào hai chỉ số này để biết được bạn có đang làm SEO đúng hướng hay không vì DA và PA có thể thay đổi theo thời gian chứ không phải là cố định.

Xem thêm: SEO là gì ?

Thông thường thì 1 đến 2 tháng đôi khi là 3 tháng Moz mới cập nhật các chỉ số này một lần. Hiện nay trên internet có một số trang có chỉ số DA, PA cao như: Facebook, Wiki, Blogger,..

Các yếu tố chính để xác định chỉ số DA, PA

Tuổi domain

Một domain có tuổi đời cao thì chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn là một domain mới được tạo vài ngày. Đơn giản thì nó như kiểu là một người trưởng thành nói sẽ có trọng lượng hơn là một đứa trẻ vậy đó. Tuổi đời domain càng cao thì chỉ số DA càng lớn.

thuật ngữ Da, pa là gì

Độ phổ biến của domain

Một domain hoặc một đường link bài viết trên domain đó được chia sẻ trên càng nhiều website, blog hoặc các trang mạng xã hội thì chỉ số DA, PA sẽ càng cao và ngược lại. Bởi mức độ phổ biến của domain chứng tỏ đó là một website được nhiều người biết tới.

Tổng số backlink chất lượng trỏ về

Không phải là tất cả mà Moz chỉ chấm điểm các backlink từ những nguồn chất lượng nhất trỏ về mà thôi. Bạn có thể xem lại bài viết: cách đánh giá backlink chất lượng mà mình đã từng chia sẻ để biết thế nào là một backlink chất lượng nhé.

Tầm quan trọng của website

Một website có nhiều từ khóa lên TOP và có nhiều lượt truy cập hàng ngày chứng tỏ website đó rất hữu ích và có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng. Moz cũng dựa vào chỉ số này để cho điểm DA, PA. Facebook hay Wiki là một điển hình cho yếu tố này.

các yếu tố tạo nên chỉ số DA, PA

Sức mạnh của website

Một website được đánh giá là lớn mạnh khi có sự cân bằng giữa lượng backlink trỏ về và số bài viết trên trang. Một trang web có càng nhiều backlink trỏ về thì số bài viết trên trang cũng phải tương xứng như thế nó mới có thể tạo ra được sự tự nhiên còn nếu không sẽ là một điểm bất bình thường và điểm DA, PA cho website đó khó mà có thể cao được đúng chứ?

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về DA, PA là gì cũng như biết thêm được các tiêu chí chính để xác định chỉ số DA, PA. Đừng quên like và share bài viết nếu bạn thấy nó hữu ích, cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *