07 điều cần biết khi thiết kế website dành cho doanh chủ

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp các starup và doanh chủ phải biết nhiều thông tin và làm nhiều việc nên có những vấn đề mà nhiều khi mình chưa tiếp cận hay được chia sẻ thông tin trước đó. Thiết kế website trong thời đại internet bùng nổ như hiện nay là một công việc cần được các doanh chủ và starup ưu tiên hàng đầu. Không phải biết thông tin về website để bạn tụ tay làm mà cần biết các nội dung quan trọng cần lưu ý để định hướng cho bên thiết kế làm đúng và chuẩn từ đầu tránh sau này sửa chữa, nâng cấp thậm chí đập đi xây lại thật tốn thời gian và chi phí.
Sau đây chia sẻ cá nhân tôi cũng là một doanh chủ khởi nghiệp từ lĩnh vực online, cũng không phải là dân chuyên nhưng có điều kiện trải nghiệm trong môi trường kinh doanh online và vận hành doanh nghiệp online của mình phát triển đã hơn 3 năm nên mong những chia sẻ sẽ giúp ích được cho các bạn khi bắt tay xây dựng website cho starup của mình.

2. Giao diện website (cái này đi tham khảo các web cùng lĩnh vực rồi chọn lọc modum cộng với sáng tạo của mình nữa để cho ra giao diện của web mình) Đa phần mọi người hay sử dụng giao diện của các nhà phát triển web như Worpress, NuckViet…Worpress thì tối ưu cho SEO hơn các mã nguồn mở khác. Mình xài Nuckviet thấy cũng ổn và dễ quản trị. Các web bán hàng thì mình chọn blogspot vì nó miễn phí và dễ dàng tạo và quản lý.
Nếu bạn chưa có kinh phí thì tạo web bán hàng bằng Blogspot là một lựa chọn cho bạn

3.Tối ưu SEO (thân thiện với bác Gồ) Tốc độ load (Tối ưu hình ảnh, banner, flash…) Bảo mật https. Những yếu tố hơi thiên về kỹ thuật này các bạn cứ GG shearch tìm hiểu tý là biết cơ bản. Cần biết để tối ưu cho web site sau này có làm SEO hay thuê đơn vị SEO thì không phải chỉnh sửa làm lại mất công. Một điểm lưu ý là khi thiết kế và trỏ tên miền thì bảo bên thiết kế web chặn Google index nhé chừng nào hoàn thành giao diện nội dung ngon lành chỉnh chu thì bảo bên thiết kế mở index Google nhé. Bạn thử hình dung sẽ như thế nào khi mời khách vào thăm nhà khi nhà đang dang dở, chưa có nội thất? Chắc bắc Gồ sẽ thất vọng và ngán lắm và cũng chẳng muốn ghé nhà bạn lần sau.

4.  Nền tảng mobie (Responsive) Tức là web của bạn sẽ co giản giao diện theo màn hình điện thoại, ipad…Người dùng có thể trải nghiệm thoải mái và tiện dụng trên các thiết bị điện thoại màn hình khác nhau. Bạn chắc không thể phủ nhận tầm quan trọng của web có nền tảng mobie vì người dùng điện thoại còn nhiều hơn người dùng máy tính gấp nhiều lần.

5. Gói hosting: Hiện có nhiều nhà cung cấp hosting các bạn search GG sẽ có nhiều, mình biết một số nhà cung cấp tương đối nổi tiếng ở Việt Nam như duyanhweb,Viettelt…Thường mình xài host luôn của bên thiết kế web có thể giá cao hơn các bên dịch vụ kia nhưng đơn vị thiết kế web quản lý luôn host sẽ tiện trong bảo hành, bảo trì web.
6. Quản lý data web: Nhớ lưu lại tài khoản đăng nhập quản trị tên miền, tài khoản quản trị hosting, tài khoản admin đăng bài web. Hãy yêu cầu bên thiết kế web cài chế độ tự động backup dữ liệu web và bạn phải quản lý nó nhé! Đừng vì thiếu hiều biết mà một ngày đẹp trời web die mà không có bản backup thì thua rồi.
7. Yếu tố cuối cùng quan trọng nhất là định hướng nội dung và xây dựng nội dung cho web. Hãy lên bảng kế hoạch nội dung cho website của bạn bao gồm các Mennu, danh mụccác site con. Thiết kế các key từ khóa nhằm định hướng cho web tập trung vào sản phẩm dịch của bạn. Hãy chuyển tải những thông điệp khách hàng cần bỏ đi những thông tin không cần thiết làm phân tán nội dung sản phẩm của bạn muốn chuyển tải. Sử dụng key từ khóa để các công ty Dịch vụ SEO triển khai chiến dịch SEO top Google sau khi web hoàn chỉnh. Nội dung bạn có thể thuê các đơn vị chuyên content viết nhưng định hướng nội dung và phân bổ nội dung gì trong đó bạn phải là người control

Một số đúc kết:

– Có nhiều tiền thì chọn dịch vụ lớn chuyên nghiệp mà làm. Ít tiền làm theo kiểu ít tiền nhưng biết cách làm sẽ tối ưu và hiệu quả hơn nhiều.
Mình làm chủ yếu là online nên website phải thiết kế rất nhiều. Cơ bản mình phải biết những yếu tố cơ bản để tối ưu cho website  (đưa ra yêu cầu cụ thể BẰNG VĂN BẢN (bố cục giao diện vẽ ra giấy càng tốt) Đôn thúc và theo sát cái người làm web cho mình (Cafe trò chuyện thân tình truyền đạt ý tưởng cho dễ)
Làm nhiều web thì sử dụng dịch vụ 2 -3 chỗ tránh đặt trứng vô 1 giỏ con máy chủ của bên 1 bị die thì còn con 2,3. Em thì hay chơi với những công ty thiết kế web nhỏ và sinh viên (đặc tính họ ít đơn hàng, thời gian chăm sóc web mình nhiều, chỉnh sửa thoải mái, dễ dàng kết thân. :V)
Làm web chỉ là cái nền thôi, ngôi nhà có đẹp hay không, nội thất có nổi bật, đặc trưng để thu hút các vị khách tới thăm hay không mới là vấn đề mà các doanh chủ cần quan tâm. Bỏ tiền vài chục triệu làm web hoành tráng nhưng nội dung chẳng có gì và cái web hoành tráng đó không đến được với khách hàng thì cũng chỉ là đồ bỏ hoặc dùng tự sướng thôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *