Bật Mí Tesla hãng xe công nghệ -Tạo ra nhu cầu của thị trường NTN ?

Bật Mí Tesla hãng xe công nghệ -Tạo ra nhu cầu của thị trường NTN ? Tạo ra nhu cầu của thị trường với sản phẩm khác biệt của bạn và nhiều thứ hay ho nữa mà Tesla đã làm ra được ???

Đây là đỉnh cao của việc bán hàng nhưng đi kèm với đó là thách thức vô cùng lớn, rủi ro cao và tất nhiên, lợi nhuận sẽ có thể rất tốt.

Là người bán hàng, làm kinh doanh, sản xuất, bạn luôn cần chú ý đến nhu cầu của thị trường, phát hiện ra nhu cầu mới, cải tiến sản phẩm về chất lượng, tính năng, hình dáng, nguyên liệu, bao bì v.v… và phát triển sản phẩm theo hướng khác biệt hóa sản phẩm so với đối thủ, khác biệt hóa dịch vụ so với đối thủ và so với chính mình.

Tesla – Hãng xe công nghệ

Có lẽ bạn đã từng hoặc chưa từng nghe đến thương hiệu xe hơi Tesla của tỷ phú Elon Musk. Elon Musk là CEO của công ty sản xuất xe hơi Tesla đã quyết định tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới: xe hơi chạy động cơ điện. Trong khi đó, xe hơi chạy động cơ xăng, động cơ dầu đã gần như đạt đến mức tuyệt hảo, không cần phải cải thiện được điều gì nhiều hoặc cải tiến đáng kể. Và khi Tesla sản xuất xe hơi động cơ  điện đồng bộ, là một sản phẩm hoàn toàn khác biệt trên thị trường, thì sản phẩm mới này sẽ có thị trường riêng của nó. Khi tôi sang Mỹ du lịch và học tập, tôi nhận thấy rằng có khá nhiều xe hơi Tesla chạy trên đường, theo thống kê bằng mắt thường thì tôi thấy cứ 10 xe hơi chạy trên đường phố thì có 1-2 xe hơi Tesla chạy trên đường. Và đây là một số con số thống kê cho thấy Tesla bán chạy như thế nào:

Tesla Model 3 là mẫu xe chưa bao giờ hết “hot”, với doanh số dễ dàng vượt qua các mẫu xe động cơ đốt trong truyền thống của các nhà sản xuất ô tô kỳ cựu. Trước tiên, cần lưu ý rằng Tesla không công bố dữ liệu bán hàng hàng tháng và gần như không bao giờ trả lời bất kỳ email yêu cầu nào của báo chí. Tuy nhiên, theo ước tính của trang Cleantechnica, trong 11 tháng đầu năm 2019, đã có 127.836 chiếc Model 3 đã được giao tới khách hàng, khiến nó trở thành mẫu xe du lịch bán chạy thứ 9 trên thị trường

Chỉ riêng con số đó thôi cũng đã đủ ấn tượng, nhưng nếu so sánh với doanh số của nhà sản xuất ô tô khác, thì mới thực sự gây ngỡ ngàng. Tính đến hết tháng 11, doanh số của Tesla Model 3 tại Mỹ cao hơn của tất cả các dòng BMW 2,3,4,5,6,7 và 8 Series gộp lại (116.073 xe – số liệu do BMW Bắc Mỹ cung cấp).

Mặc dù giá bán không hề dễ chịu so với số đông, nhưng Tesla Model 3 lại rất được ưa chuộng tại thời điểm này, nhờ sự kết hợp của các chỉ số hiệu suất đứng đầu phân khúc, chi phí sử dụng thấp và công nghệ tiên tiến. Một số người từng dự đoán rằng, sau làn sóng ban đầu của những người đặt hàng sớm, nhu cầu sẽ dần hạ nhiệt, nhưng trên thực tế, doanh số của Tesla Model 3 vẫn khá cao.

So sánh với số liệu bán hàng của BMW cũng cho thấy Tesla đang thực sự “gây bão” trong ngành công nghiệp ô tô tại thời điểm này. Trong bối cảnh nhu cầu đối với xe crossover và SUV gia tăng, doanh số của BMW giảm 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tesla dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường từ 360.000 đến 400.000 xe trong năm nay, nhờ sự mở rộng phạm vi hoạt động ra nhiều thị trường nước ngoài.

Đây chỉ là một ví dụ để cho bạn hiểu rằng, việc tạo ra một sản phẩm mới, sản phẩm khác biệt, sản phẩm có những cải tiến về mặt công nghệ, chất lượng một cách đáng kể thì làm như thế nào.

Một ví dụ khác, các bạn có thể biết ngay, đó là trường hợp của điện thoại di động Nokia. Nokia từng là thương hiệu, sản phẩm là biểu tượng của toàn thế giới, với thị trường bán hàng toàn cầu 155 quốc gia và vùng lãnh thổ, tại thời điểm đỉnh cao của mình, Nokia có doanh số khoảng 80 tỷ đô la Mỹ (năm 2008) với khoảng 120 ngàn nhân viên trên toàn cầu. Nhưng vấn đề là khi Apple tung sản phẩm “điện thoại thông minh, cảm ứng hoàn toàn, có hệ điều hành đóng nhưng hệ sinh thái ứng dụng (app) mở thì sau 10 năm Apple phát triển như vũ bão thì Nokia đi xuống rất nhanh. Đến nỗi Nokia phải bán mình cho Microsoft, sau đó Microsoft lại bán lại cho một công ty của Trung Quốc để họ sử dụng thương hiệu Nokia bán các sản phẩm của họ cho các thị trường mới nổi, vì thương hiệu Nokia thì ai cũng biết.

Nếu sản phẩm của bạn không đổi mới, không đột phá, không sáng tạo tốt hơn cho thị trường, khách hàng và so với đối thủ thì bạn hoàn toàn có thể sẽ rơi vào tình trạng giống như Nokia, Yahoo… sớm hay muộn mà thôi.