Lựa chọn thị trường nên chọn đại dương đỏ hay đại dương xanh?

Hãy cùng chuyên gia Duy Anh Web  lựa chọn thị trường nên chọn đại dương đỏ hay đại dương xanh? Tháng vừa rồi mình tham gia đào tạo một số lớp về giám đốc kinh doanh giám đốc marketing cho đối tượng là:

Xin chào các anh chị học viên là các chủ doanh nghiệp; Các cấp bậc quản lý cấp trung của doanh nghiệp hoặc các nhà khởi nghiệp những người đang bán hàng online.

Qua câu chuyện trên lớp trao đổi cũng như tư vấn ngoài giờ với các anh chị học viên.Mình xin có một số chia sẻ về hiểu biết cũng như kinh nghiệm của mình như sau:

  • Một là: Nhiều người thích thị trường đại dương xanh và sợ thị trường đại dương đỏ. Có chị học viên bán đồ phụ kiện cho những người cắm trại, chỉ cần hỏi mình một câu là có khả thi hay không mình đã lắc đầu và nói không. Sau đó chị cũng đồng ý rằng: Đúng là bản thân chị khó bán quá nhu cầu rất thấp, tỷ lệ tái mua thấp, thời gian tái mua lâu, lợi nhuận mỏng… Rất nhiều yếu tố khiến không thể khởi nghiệp thành công. Hoặc là mở rộng quy mô thị trường và kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai.
  • Khi mình làm khảo sát cho các anh chị học viên các lớp học của mình để biết các anh chị ấy đang gặp phải vấn đề gì và mong muốn điều gì. Thì hầu hết mọi người đều cho rằng và đồng tình rằng: Hiện tại tình hình cạnh tranh trong thị trường quá cao, quá khốc liệt, quá khắc nghiệt. Biên độ lợi nhuận mỏng kinh doanh gặp nhiều khó khăn… Mình có nói rằng các anh chị nhìn thấy các tập đoàn lớn hiện nay họ thường nhảy vào những thị trường đại dương đỏ và làm mới thị trường này theo cách của họ. Bởi vì thị trường đại dương đỏ mới là thị trường có quy mô đủ lớn và bạn sẽ ăn một miếng bánh nhỏ trong những bánh lớn. Còn hơn là bạn ăn một miếng bánh lớn trong một cái bánh nhỏ thật sự thị trường đại dương xanh là thị trường nhỏ. Mà chiến lược tốt nhất phải là làm mới thị trường đại dương đỏ trở nên xanh hơn theo cách của mình.

Có bạn học viên hỏi mình muốn bán một sản phẩm dành cho thị trường ngành in nhưng lại hỏi thành thị trường ngành nhựa. Bản thân học viên kinh doanh còn chưa định hình được ngành nghề và có những suy nghĩ rất lãng mạn về sản phẩm bởi vì: Sản phẩm được đánh giá là có giá rất cao so với thị trường hiện nay. Dung lượng thị trường rất thấp, cạnh tranh không lớn. Nhưng hầu như không có thị trường không có khách hàng nhiều. Bạn nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn những sản phẩm hoặc dịch vụ kiểu này khi kinh doanh. Bởi vì bạn sẽ đối mặt với vô vàn các khó khăn.

 • Các cuộc thảo luận một số anh chị cho rằng: Cần phải lựa chọn được ngành nghề có mức độ rào cản gia nhập thị trường cao để giảm bớt cạnh tranh. Nhưng điều đó lại bất khả thi đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Bởi vì bản thân khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn các ngành nghề vào kinh doanh thì đã lựa chọn những ngành nghề có rào cản gia nhập thị trường vô cùng thấp thậm chí không có rào cản nào. Bởi vì đây là vấn đề về tài chính của doanh nghiệp cũng như của các chủ doanh nghiệp bắt đầu khởi nghiệp.
 • Ngoài ra áp lực về việc cần phải có doanh thu có lợi nhuận ngay tức là: Trồng cây hoa màu thay vì trồng cây cao su 25 năm mới được thu hoạch.
 • Tại đa số các chủ doanh nghiệp đều tốt nghiệp trường đại học muối dưa với công thức dưa muối xổi sáng cấy chiều gặt, sáng muối chiều bán thì rất khó.
 • Khoảng 30 % số doanh nghiệp được khảo sát trong các lớp học viên chưa áp dụng các chương trình marketing online bán hàng trực tuyến.
 • Hoặc đã áp dụng nhưng không thành công. Hoặc thuê mướn các chuyên gia tư vấn hoặc các đại lý marketing làm không tốt. Khiến họ hoài nghi về hiệu suất của hoạt động marketing online cũng như bán hàng trực tuyến. Cộng với rất nhiều lời khuyên nhiệt tình từ những người thân người quen xung quanh họ.
 • Dùng kinh nghiệm của việc bán một sản phẩm cụ thể để ví dụ như thời trang để tư vấn cho một người bán sản phẩm công nghiệp. Ví dụ như máy hút bụi công nghiệp, hay máy thông gió, hay nồi hơi công nghiệp.

Bạn thấy đấy chắc chắn kinh nghiệm Marketing Online của người bán hàng thời trang sẽ rất khó khớp và đúng đắn một cách đầy đủ toàn diện hợp lý có hiệu quả cho một người bán hàng mô hình B2B. Tức là doanh nghiệp bán hàng cho doanh nghiệp với những sản phẩm hết sức cụ thể. Vì vậy bạn cần một người có kinh nghiệm dày dặn về marketing online chuyên sâu; Đa dạng về công cụ, am hiểu về nhiều ngành nghề… Thì mới có thể tư vấn một cách đầy đủ và hợp lý nhất cho bạn, cho hỏi một số câu hỏi mà bạn cần xác định rõ đó là:

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ đó có thị trường hay không?
 • Khách hàng là ai? Cần phải vẽ chân dung rõ ràng.
 • Uớc tính tổng cầu và dung lượng của thị trường hàng năm và tăng trưởng tự nhiên của ngành hàng đó?
 • Xác định được xác định được sản phẩm hoặc dịch vụ đó là thị trường đại dương đỏ hay đại dương xanh? Có nhu cầu lớn hay nhu cầu nhỏ?
 • Động lực mua hàng là gì?
 • Bạn sẽ tấn công thị trường đó theo cách nào online hay offline; Hoặc cả hai on off đều được theo quan điểm meo nào cũng là mèo miễn là bắt được chuột.

Trả lời được những câu hỏi như vậy xong thì bạn lên kế hoạch kinh doanh, kế hoạch bán hàng, kế hoạch marketing, phát triển thương hiệu một cách rất chi tiết. Đồng thời đi học các kỹ năng bán hàng, xây dựng đội ngũ bán hàng, kỹ năng quảng cáo khi năng marketing Online ở chỗ Duy anh web rất chuẩn mực. Vì bạn luôn nhận được những tư vấn có giá trị nhất và hiệu quả nhất